Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

Chuyên trang cộng đồng
Dành cho người bệnh xơ gan

TỔNG QUAN VỀ ĐIỀU TRỊ XƠ GAN DO VIÊM GAN VIRUS

04/06/2019 | 9451 views

Viêm gan virus là nguyên nhân gây nên 40% các ca xơ gan tại nước ta. Điều trị xơ gan do viêm gan virus như thế nào vì vậy trở thành vấn đề được hàng triều người đặc biệt quan tâm. Đây là phác đồ tổng quan nhất cho trường hợp này.

I. Nguy cơ xơ gan cao từ viêm gan virus

Xơ gan là biến chứng phổ biến, dễ gặp của người bệnh viêm gan virus. Hiện nay, Việt Nam có tới gần 20 triệu người mắc viêm gan virus, chủ yếu là viêm gan virus B và C, phần lớn là viêm gan B – căn bệnh hiện vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để. Đặc trưng nguy hiểm của viêm gan virus là tiến triển âm thầm mà không biểu hiện bằng các triệu chứng điển hình nào nên người bệnh dễ nảy sinh tâm lý chủ quan, cho rằng bệnh không nguy hiểm.

Viêm gan virus B và C là những tác nhân hàng đầu gây xơ gan

Tâm lý chủ quan là nguyên nhân chính khiến cho nhiều bệnh nhân không có chế độ sinh hoạt khoa học như: vẫn thường xuyên uống bia rượu, thức khuya, căng thẳng, không chú trọng đến vệ sinh an toàn thực phẩm hay chế độ dinh dưỡng sao cho khoa học. Trong khi, đó đều là những tác nhân có thể khiến viêm gan virus trở nặng hơn, dễ biến chứng xơ gan hơn, gây khó khăn trong điều trị. Đến khi nhận ra các triệu chứng điển hình như vàng da, báng bụng, mệt mỏi, chán ăn, bệnh thường đã ở thể nặng. Hiểu rõ về viêm gan virus là yếu tố tiên quyết để ngăn chặn xơ gan tiến triển và điều trị hiệu quả căn bệnh này.

II. Toàn bộ về điều trị xơ gan do viêm gan virus

Theo GS.TS.TTND Nguyễn Văn Mùi: “Để điều trị xơ gan, điều quan trọng nhất là phải tìm ra nguyên nhân nào gây bệnh”. Nếu do viêm gan virus, việc điều trị xơ gan không thể tách rời điều trị viêm gan virus.

Đối với xơ gan do viêm gan B, chỉ định điều trị nucleosid, intefron.

Viêm gan C cân nhắc tùy thuộc vào giai đoạn xơ gan. Xơ gan Child-Pugh B, C không nên chỉ định điều trị. Child-Pugh A có thể chỉ định điều trị cần theo dõi sát công thức máu, Creatinin, protid, albumin. Điều trị phối hợp Interferon Pegyle và Ribavirin.

Điều trị xơ gan giai đoạn bảo tồn:

Bệnh nhân xơ gan cần tuân thủ phác đồ điều trị để ngăn chặn xơ gan tiến triển

Trong giai đoạn xơ gan tiến triển: cần nghỉ ngơi tuyệt đối.

Cân nhắc, thận trong nên tránh dùng các thuốc gây độc cho gan: Acetaminophen, an thần...

Chế độ ăn: cần ăn nhiều chất đạm (100g/ngày), nhiều hoa quả tươi, đảm bảo cung cấp 2.500 -3.000 calo/ngày, nếu có phù, cổ trướng phải ăn nhạt.

Thuốc hỗ trợ tế bào gan hạn chế phá hủy tế bào gan: có nhiều nhóm chỉ nên lựa chọn một nhóm thuốc ví dụ: sylimarin, biphenyl dimethyl dicarboxylase.

Cho thêm đa sinh tố nhất là vitamin nhóm B liều cao, vitamin C (nếu xơ gan  rượu), vitamin K (xơ gan tắc mật). Xơ gan tắc mật nhiều có thể dùng thêm các thuốc lợi mật: Sorbitol, ursodeoxycholic.

Rối loạn đông máu: truyền huyết tương, truyền khối tiểu cầu.

Bù albumin khi có giảm albumin.

III. Điều trị biến chứng do xơ gan

Các biến chứng thường gặp trong xơ gan: xuất huyết tiêu hóa, nhiễm trùng, hội chứng gan thận, hôn mê gan, hội chứng não gan, cổ chướng và ung thư gan. Dưới đây là phác đồ điều trị xơ gan trong từng trường hợp biến chứng cụ thể:

1. Xuất huyết tiêu hóa do tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Truyền máu, truyền dịch đảm bảo khối lượng tuần hoàn như một cấp cứu nội khoa (xem bài xuất huyết tiêu hóa do tăng áp lực tĩnh mạch cửa).

–    Cầm máu qua nội soi:

Thắt các búi tĩnh mạch thực quản giãn bằng vòng cao su.

Tiêm thuốc gây xơ hóa các búi giãn tĩnh mạch phình vị bằng histoacryl.

–    Thuốc làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa:

Terlipressin: ống 1mg tiêm tĩnh mạch cách 4-6 giờ.

Somatostatin (Stilamin) 3mg pha truyền trong dịch truyền đẳng trương trong 24 giờ.

Sandostatin: ống 100μg liều 25μg/giờ trong 3 – 5 ngày, truyền duy trì với dung dịch muối đẳng trương NaCl 0,9%.

Đặt typ: ống thông tĩnh mạch cửa – tĩnh mạch trên gan.

2. Nhiễm trùng dịch cổ trướng

Kháng sinh: Augmentin, cephalosporin, quinolon, thuốc hay được dùng trong lâm sàng Ciprobay viên 0,5g – 2 viên/ngày thời gian 14 ngày có thể dùng dài ngày, nên điều trị duy trì 1 viên/ngày trong 3 tháng.Nên bù albumin sớm để phòng biến chứng hội chứng gan thận.

3. Hội chứng gan thận

- Terlipressin được chỉ định với liều là 0,5 – 1mg mỗi 4 – 6 giờ (ống 1mg).

- Bù albumin là liệu pháp điều trị chính giảm nguy cơ hội chứng gan – thận và chậm tiến triển bệnh. Liều của albumin là 1,5g/kg trong ngày đầu tiên, 1 g/kg trong 3 ngày tiếp theo, liều tối đa đó là 100g – 150g.

- Dopamin, noradrenalin được chỉ định với mục đích giãn mạch thận và co mạch tạng giúp tăng tưới máu cho thận. Khi dùng thận trọng vì có nhiều nguy cơ tim mạch, do vậy cần mắc máy theo dõi liên tục. Thuốc chỉ được chỉ định dùng tại khoa điều trị tích cực. Khi dùng nên dùng duy trì liều nhỏ: dopamin liều 3μg – 5μg/kg/giờ.

- Ghép gan.

Chi phí ghép gan là một con số khổng lồ đối với người Việt

4. Ung thư gan

Chỉ định điều trị nếu khối u nhỏ < 5cm, nếu nhiều u tổng đường kính các khối u gan< 8cm, cân nhắc chỉ định điều trị dựa vào giai đoạn xơ gan: Child-Pugh A, B còn chỉ định điều trị, Child-Pugh C cân nhắc. Biến chứng huyết khối tĩnh mạch cửa không nên chỉ định điều trị gây tắc mạch khối u gan.

5. Hôn mê gan và hội chứng não – gan

Điều trị yếu tố khởi phát:

Lactulose: Duphalac 20 – 40g/24 giờ nếu phân lỏng nhiều giảm liều, liều tối đa 70g/14 giờ.

Kháng sinh đường ruột: neomycin, Klion, Ciprobay dùng theo đường uống.

Truyền acid amin phân nhánh.

Truyền các thuốc giúp trung hòa NH3 Ornicetil 10 – 20g/ngày.

6. Điều trị cổ trướng

Chỉ chọc tháo cổ trướng khi căng to, mỗi lần chọc có thể từ 1 – 3 lít.

Thuốc lợi tiểu có 2 nhóm thuốc được chỉ định là: lợi tiểu kháng aldosteron và nhóm furosemid. Cách dùng có thể lựa chọn dùng từng loại lợi tiểu đơn độc hay kết hợp 2 loại.

Dùng đơn độc nên bắt đầu bằng nhóm kháng aldosteron liều 100 – 300mg.

Dùng kết hợp: lợi tiểu kháng aldosteron/furosemid liều 100mg/40mg nếu không đáp ứng có thể tăng liều cũng với tỉ lệ này sẽ hạn chế rối loạn điện giải. Liều tối đa 300mg/120mg.

Có thể dùng kéo dài và cần theo dõi điện giải đồ máu điện giải đồ niệu.

Khi đáp ứng có thể giảm liều lợi tiều cũng theo tỉ lệ, đáp ứng tốt lợi tiểu furosemid nên dừng trước.

Theo dõi đáp ứng điều trị bằng cân nặng vồ số lượng nước tiểu: cân nặng cho phép giảm 0,5-1 kg/ ngày, số lượng nước tiểu 1500ml – 2000ml/ngày.

Bên cạnh việc thực hiện phác đồ điều trị xơ gan bằng thuốc tây, người bệnh có thể kết hợp các loại dược liệu tốt cho gan để cùng phối hợp điều trị. Trong số các loại dược liệu đã được biết đến, tại Việt Nam, Cà gai leo là dược liệu duy nhất được nghiên cứu chuyên sâu, bài bản với 2 đề tài cấp nhà nước, 4 luận án tiến sỹ và nhiều công trình nghiên cứu khác. Các nghiên cứu đều khẳng định đây là cây thuốc có tác dụng kìm hãm sự phát triển của xơ gan rõ rệt thông qua việc ức chế tạo thành các sợi collagen. Đặc biệt, ngày nay các nhà khoa học còn chứng minh dịch chiết cà gai leo sẽ phát huy công dụng tốt nhất khi được kết hợp với cây Mật nhân. Sự kết hợp kép này sẽ giải pháp hữu hiệu an toàn giúp giải độc gan, giảm sự tiến triển của xơ gan và tăng cường miễn dịch khiến người bệnh khỏe hơn.

Điều quan trọng là phải chọn được nguồn dược liệu sạch chuẩn, không chứa tồn dư hóa chất và có hàm lượng cao. Như Th.S Đào Quang Trung (Chuyên gia độc lập về GACP) cảnh báo: “Khi gan yếu mà chúng ta lại sử dụng những dược liệu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu thì đó là một điều tối kỵ đối với gan”. 

3. Giải độc gan Tuệ Linh được các chuyên gia đầu ngành đánh giá ca

Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Văn Mùi – (Nguyên PGĐ kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103)

… Tôi đánh giá tốt Giải độc gan Tuệ Linh trên cả thực nghiệm và lâm sàng. Sản phẩm vừa hỗ trợ điều trị viêm gan virus, nhất là viêm gan B, đồng thời còn ngăn ngừa được xơ gan. Người bệnh có thể sử dụng kết hợp thuốc tây sẽ rất an toàn và hiệu quả.

PGS.TS Nguyễn Trọng Thông (Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý Trường ĐH Y Hà Nội, người trực tiếp nghiên cứu nhiều tác dụng của Giải độc gan Tuệ Linh):

So với Sylimarin – loại thuốc bảo vệ gan, chống xơ gan hàng đầu hiện nay, Giải độc gan Tuệ Linh có tác dụng tương đương và ở một vài khía cạnh còn mạnh hơn, đặc biệt là tác dụng làm tăng miễn dịch. Vì thế, sản phầm là dùng cho cả bệnh xơ gan, viêm gan virus A, B, C, người lành mang virus".

 

TS. Nguyễn Ngọc Quang - (Chủ nhiệm khoa Truyền nhiễm - BV Trung ương Quân đôi 103):

“…Một điểm khác biệt là sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh kết hợp 2 thành phần: Cao cà gai leo 250mg và cao mật nhân 250mg. Sau hơn một năm tiến hành nghiên cứu thử nghiệm và đánh giá, tôi thấy thực sự bất ngờ với kết quả điều trị, các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân viêm gan mạn tính đều trở về mức bình thường. Đặc biệt có 2/33 trường hợp sau 6 tháng điều trị trở nên âm tính với vi rút viêm gan B...”

Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108: 

Đánh giá cao về tác dụng của Viên Giải độc gan Tuệ Linh trên người bệnh viêm gan virus - được thử nghiệm lâm sàng tại BV Trung ương Quân đội 108

4. 89% người dùng hài lòng về hiệu quả của Giải Độc Gan Tuệ Linh

Cuộc khảo sát do Tạp chí Tiêu & Dùng (Thời báo Kinh tế Việt Nam) đã báo cáo kết quả có đến 89% người bệnh viêm gan virus, xơ gan hài lòng về hiệu quả của Giải Độc Gan Tuệ Linh sau khi sử dụng.

Tạp chí Tiêu & dùng (Thời báo Kinh tế Việt Nam) đã tiến hành khảo sát “Đánh giá mức độ hài lòng của người tiêu dùng về hiệu quả của sản phẩm Giải Độc Gan Tuệ Linh”. Kết quả khảo sát cho thấy có tới 89% người dùng hài lòng về hiệu quả của Giải độc gan Tuệ Linh trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus, xơ gan. Trong đó:

  • 70,7% người dùng cảm nhận được sự cải thiện rõ rệt các triệu chứng bệnh lý sau 1 tháng sử dụng và hết hoàn toàn sau 2 tháng sử dụng
  • 81,4% người bệnh hài lòng về hiệu quả hỗ trợ hạ men gan 
  • 74,7% hài lòng về hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm gan virus, nồng độ virus giảm sau 1 liệu trình sử dụng. 

>> Thông tin về buổi khảo sát được đưa trên sóng truyền hình VTV1:

Chú Nguyễn Kim Minh (Sinh năm 1962, trú tại Phường Bắc Lệnh, TP Lào Cai), người tham gia khảo sát chia sẻ:

"Giải độc gan Tuệ Linh giúp tôi hạ men gan, tăng cường chức năng gan, giảm nồng độ virus trong máu. Tôi ăn ngon, ngủ tốt, cơ thể khỏe khắn hơn rất nhiều. Và đặc biệt, Nồng độ virus đã về âm tính khiến tôi rất phấn khởi".

>> Xem chia sẻ của chú Minh TẠI ĐÂY

 

pham-thi-loi

Bác Phạm Thị Lợi 70 tuổi (trú tại P.101 D2A – Phường Phương Mai, Hà Nội) 

  • "Tôi đi khám thì được bác sĩ kết luận: men gan tăng quá cao, gấp nhiều lần cho phép, cơ thể mệt mỏi, ngứa ngáy và nguy cơ biến chứng xơ gan ngay trước mắt. Vậy mà chỉ sau 2 tháng, men của tôi đã về mức ổn định (dưới 40 UI/L) nhờ Giải độc gan Tuệ Linh đó..."

>>Xem thêm chia sẻ của bác Lợi Tại đây

 

 

>> Xem thêm chia sẻ của của các bệnh nhân khác đã vượt qua viêm gan virus, xơ gan nhờ Giải độc gan Tuệ Linh TẠI ĐÂY 

>> Xem địa chỉ mua Giải độc gan Tuệ Linh gần nhất TẠI ĐÂY

Mọi thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn về bệnh gan, khách hàng có thể liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng 1800 1190 (miễn cước) - 0912571190  

 

Để mua đúng sản phẩm chính hãng, Quý khách có thể thực hiện một trong những cách sau:

1 Điền vào form thông tin đặt hàng online - giao hàng và thu tiền tại nhà dưới đây .
2 Gọi tới tổng đài tư vấn và chăm sóc KH: 1800 1190 (miễn phí cước gọi) - 0912 571 190
3 Hoặc mua tại các nhà thuốc trên toàn quốc

KINH NGHIỆM PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN

CHIA SẺ NGAY CÂU CHUYỆN CỦA BẠN

Tên người
Anh Đỗ Ngọc Dũng
Yên Sơn, Tuyên Quang
Hơn 2 năm cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân, da dẻ sạm lại, người gầy như không có sức sống. Tôi tưởng phải chung sống với nó cả đời, nào ngờ khi tìm ra phương pháp điều trị đúng
Tên người
Anh Bùi Ngọc Hoàng
Cam Ranh, Khánh Hòa
15 năm lận đận chạy chữa khắp nơi mà bệnh tình cũng chẳng cải thiện được nhiều. Nỗi lo bệnh tật, gánh nặng kinh tế khiến gia đình anh chị lao đao. May sao sau nhiều cố gắng, chị đã tìm được phương pháp
Tên người
Cô Vũ Thị Thanh Hải
Ngô Quyền, Hải Phòng
Hơn 2 năm cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân, da dẻ sạm lại, người gầy như không có sức sống. Tôi tưởng phải chung sống với nó cả đời, nào ngờ khi tìm ra phương pháp đúng, tôi đ&a...
Tên người
23 năm kiên trì chữa bệnh mà không đỡ, nhiều lúc tôi thấy chán nản và bi quan vô cùng. Nào ngờ may mắn được nhà thuốc giới thiệu Giải độc gan Tuệ linh mà tôi đã phục...
Tên người
Đang háo hức cho một cuộc sống mới thì bốc chốc mọi thứ tiêu tan hết chỉ vì viêm gan virus…” - đó là những lời chia sẻ chân thành của anh Tuấn Anh về chuỗi ngày khủng hoảng của cuộc đời...