Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

Chuyên trang cộng đồng
Dành cho người bệnh xơ gan

Bệnh ung thư gan

14/12/2016 | 1986 views

Ung thư gan bắt đầu từ trong các tế bào gan, gây ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của người bệnh. Nhiều người coi đây là "án tử" vì tính chất nguy hiểm của căn bệnh. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng cũng như biện pháp điều trị bệnh lý này.

Nguyên nhân phổ biến gây ung thư gan

Viêm gan siêu vi mãn tính: Đây là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đối với bệnh ung thư gan, là nhiễm trùng mãn tính virus viêm gan B HBV hoặc virus viêm gan C. Những nhiễm trùng này dẫn đến bệnh xơ gan, tiến triển thành ung thư gan.

Do uống nhiều rượu bia, sử dụng rượu nặng, nghiện rượu là nguyên nhân gây xơ gan

Béo phì dẫn tới gan nhiễm mỡ và xơ gan, tăng nguy cơ phát triển ung thư gan

Tiểu đường có liên quan tới tăng nguy cơ mắc ung thư gan, người bệnh mắc tiểu đường type 2 thường có xu hướng thừa cân hoặc béo phì, do đó dễ gây ra các vấn đề về gan

Do nhiễm độc Aflatoxins do ăn loại nấm mốc trong các loại hạt ẩm như đậu, bắp… Những chất gây ung thư được tạo ra bởi một loại nấm có thể gây ô nhiễm đậu phộng, lúa mì, đậu nành, ngô và gạo. Tiếp xúc lâu dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư, tỷ lệ cao hơn đối với những người bị viêm gan B, C.

Triệu chứng ung thư gan nên biết

Ở giai đoạn đầu hầu hết người bệnh không có triệu chứng gì rõ rệt. Khi phát triển tới giai đoạn nặng hơn xuất hiện các triệu chứng bao gồm:

 • Giảm cân mà không chủ ý
 • Chán ăn.
 • Đau bụng trên
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Cơ thể yếu và mệt mỏi không muốn làm gì
 • Gan to
 • Bụng cổ trướng
 • Da vàng, đổi màu da và lòng trắng mắt

Khi có các triệu chứng người bệnh nên tìm gặp bác sĩ để được tư vấn và thăm khám cụ thể tránh trường hợp bệnh diễn tiến vào giai đoạn nặng, việc điều trị khi đó gặp rất nhiều khó khăn.

Nên đọc: Triệu chứng xơ gan cổ trướng cần biết

Phân loại ung thư gan

Ung thư gan tiên phát, bắt đầu trong tế bào gan, được chia thành các loại khác nhau dựa trên các loại tế bào trở thành ung thư. Các loại bao gồm:

 • Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Đây là loại phổ biến nhất của ung thư gan nguyên phát ở cả trẻ em và người lớn được bắt đầu trong tế bào gan
 • Ung thư đường mật. Đây là loại ung thư bắt đầu trong ống mật nhỏ trong gan, loại ung thư này đôi khi được gọi là ung thư ống mật
 • U nguyên bào gan. Đây là loại hiếm của ung thư gan ảnh hưởng đến trẻ em dưới 4 tuổi. Hầu hết trẻ em bị u nguyên bào gan có thể được điều trị thành công.
 • Ung thư nội mạch máu hoặc trong mạch máu: Ung thư hiếm gặp bắt đầu từ các mạch máu của gan và phát triển nhanh chóng.
 • Những bệnh ung thư hiếm bắt đầu từ các mạch máu của gan và phát triển rất nhanh chóng.

Các giai đoạn phát triển của ung thư gan

Bệnh ung thư gan được chia làm 4 giai đoạn phát triển khác nhau:

 • Giai đoạn I: Ung thư gan ở giai đoạn này là một khối u đơn hạn chế trong gan mà không phát triển xâm nhập bất kỳ mạch máu.
 • Giai đoạn II: Ở giai đoạn này có thể là một khối u duy nhất đã phát triển xâm nhập vào mạch máu ở gần đó, hoặc nó có thể nhiều khối u nhỏ trong gan.
 • Giai đoạn III: Ung thư ở giai đoạn này bao gồm một khối u lớn hơn hoặc ung thư là một khối u lớn đã phát triển xâm nhập tĩnh mạch chính của gan hoặc xâm nhập cấu trúc gần đó chẳng hạn như túi mật.
 • Giai đoạn IV. Ở giai đoạn này, ung thư gan đã lan tràn ra ngoài gan đến các khu vực khác của cơ thể.

Chẩn đoán ung thư gan

Một số xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư gan bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Thông qua xét nghiệm máu có thể phát hiện ra các bất thường ở chức năng gan
 • Kiểm tra hình ảnh: Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, vi tính cắt lớp (CT scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI).
 • Loại bỏ mẫu mô gan để thử nghiệm: Phương pháp làm sinh thiết gan dùng một mẫu mô được lấy từ gan và kiểm tra dưới kính hiển vi. Bác sĩ có thể chèn một kim loại nhỏ qua da và vào gan để có thể có được một mẫu mô. Sinh thiết gan mang nguy cơ chảy máu, bầm tím và nhiễm trùng.

Phương pháp điều trị ung thư gan

Đối với ung thư gan nguyên phát việc điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Mức độ của bệnh, tuổi tác, sức khỏe tổng thể của người bệnh và sở thích cá nhân

Mục tiêu của quá trình điều trị là loại trừ bệnh ung thư hoàn toàn. Trong trường hợp điều đó là không thể thực hiện được có thể phòng ngừa các khối u phát triển hay lây lan. Một số trường hợp chỉ chăm sóc thích hợp, mục tiêu của việc điều trị không phải là để loại bỏ hoặc làm chậm quá trình bệnh mà giúp giảm triệu chứng và làm người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Lựa chọn điều trị ung thư gan có thể bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan (hepatectomy): Phương pháp này cắt bỏ một phần gan để loại bỏ ung thư gan và một phần xung quanh nó nếu khối u nhỏ và chức năng gan tốt.

Cấy ghép gan: Gan bị bị loại bỏ thay thế bằng lá gan khỏe mạnh của nhà tài trợ.Phương pháp này có thể là một lựa chọn cho những người bị ung thư gan giai đoạn đầu có xơ gan.

Làm lạnh tế bào ung thư: Phương pháp sử dụng cực lạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ dùng một dụng cụ (cryoprobe) có chứa nitơ lỏng trực tiếp vào khối u gan. Hình ảnh siêu âm được sử dụng để dẫn và giám sát dụng cụ làm đông lạnh các tế bào. Có thể chỉ dùng nó điều trị ung thư gan, hoặc nó có thể được sử dụng cùng với phẫu thuật, hóa trị hoặc điều trị khác.

Cắt đốt các tế bào ung thư: Thủ tục này gọi là tần số radio, dòng điện được sử dụng để làm nóng và tiêu diệt tế bào ung thư. Sử dụng diêu âm hoặc CT scan hướng dẫn bác sĩ phẫu thuật chèn một kim loại vào vết mổ nhỏ ở bụng. Khi kim đạt vào khối u, làm nóng với một dòng điện, phá hủy các tế bào ung thư.

Tiêm cồn vào khối u: Cồn nguyên chất được tiêm trực tiếp vào khối u làm khô các tế bào của khối u và cuối cùng tế bào sẽ chết.

Chích thuốc hóa trị vào gan: Điều trị hóa trị mạnh cung cấp thuốc chống ung thư trực tiếp cho gan. Chặn động mạch gan cung cấp máu cho ung thư và các thuốc hóa trị liệu được tiêm vào làm tắc nghẽn.

Bức xạ trị liệu: Phương pháp này dùng năng lượng cao được cung cấp để tiêu diệt tế bào ung thư và giảm khối u. Trong khi điều trị xạ trị, nằm trên bàn và máy sẽ hướng tia năng lượng vào điểm chính xác trên cơ thể. Tác dụng phụ có thể bao gồm mệt mỏi, buồn nôn và ói mửa.

Thuốc theo điều trị mục tiêu: Các loại thuốc như Sorafenib (Nexavar) là một loại thuốc được nhắm mục tiêu thiết kế để cản trở khả năng tạo ra các mạch máu mới khối u. Sorafenib làm chậm hoặc ngăn chặn ung thư gan mới tiến triển trong vài tháng hoặc lâu hơn không được điều trị.

Trong quá trình điều trị có thể khiến người bệnh đau đớn hoặc tác dụng phụ của thuốc. Hãy hỏi bác sĩ về các phương pháp điều trị thay thế có thể giúp người bệnh đối phó với cơn đau như:

 • Bấm huyệt
 • Châm cứu
 • Hít thở sâu
 • Liệu pháp âm nhạc
 • Massage

>> Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Phòng chống ung thư gan như thế nào?

 • Để phòng tránh ung thư gan cần tránh các yếu tố nguy cơ gây bệnh như nhiễm trùng mãn tính virus HBV và HCV. Virus này lây qua nhiều con đường khác nhau như từ mẹ sang con, tình dục không an toàn... Do đó, cần phòng ngừa bằng cách không dùng chung kim tiêm, tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su
 • Tiêm ngừa viêm gan B, điều trị bệnh viêm gan mãn tính do virus B và C nếu bị nhiễm 2 loại virus này. Việc điều trị sẽ  làm giảm số lượng virus trong máu và làm giảm tổn thương gan, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư gan.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, không uống rượu hoặc uống trong chừng mực để ngăn ngừa bệnh ung thư gan.
 • Tránh tình trạng thừa cân béo phì
 • Nên hạn chế tiếp xúc với các hóa chất gây ung thư
 • Với những người có nguy cơ cao mức ung thư gan là xơ gan hoặc nhiễm trùng viêm gan B, C...nên tầm soát ung thư gan bằng cách xét nghiệm máu và siêu âm 6 -12 tháng/lần

Giải độc gan Tuệ Linh - Sản phẩm uy tín cho người mắc xơ gan, viêm gan virus, men gan cao

TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm có nguồn gốc thảo dược với sự kết hợp của hai dược liệu quý là cà gai leo và mật nhân. Cà gai leo là cây dược liệu duy nhất được nghiên cứu và chứng minh đầy đủ công dụng tăng cường chức năng gan, giải độc gan, hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan virus, đồng thời làm chậm sự tiến triển của xơ gan thông qua sự ức chế tạo thành các sợi collagen.

Được kiểm chứng lâm sàng tại khoa gan mật của nhiều bệnh viện uy tín cho kết quả Giải độc gan Tuệ Linh không có tác dụng phụ, công dụng mạnh trong việc:

 • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
 • Làm chậm sự tiến triển của xơ gan
 • Hỗ trợ điều trị men gan cao, làm giảm các triệu chứng do bệnh gan gây nên như vàng da, mệt mỏi, đau tức hạ sườn
 • Tăng cường chức năng giải độc, bảo vệ chức năng gan

Với 9 năm đồng hành cùng người bệnh Giải độc gan Tuệ Linh nhận được sự tin tưởng từ khách hàng đồng thời vinh dự nhận được nhiều giải thưởn uy tín các năm liên tiếp như: Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng, Thương hiệu tiêu biểu vì người tiêu dùng…

Từ khóa:

Để mua đúng sản phẩm chính hãng, Quý khách có thể thực hiện một trong những cách sau:

1 Điền vào form thông tin đặt hàng online - giao hàng và thu tiền tại nhà dưới đây .
2 Gọi tới tổng đài tư vấn và chăm sóc KH: 1800 1190 (miễn phí cước gọi) - 0912 571 190
3 Hoặc mua tại các nhà thuốc trên toàn quốc

KINH NGHIỆM PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN

CHIA SẺ NGAY CÂU CHUYỆN CỦA BẠN

Tên người
Anh Đỗ Ngọc Dũng
Yên Sơn, Tuyên Quang
Hơn 2 năm cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân, da dẻ sạm lại, người gầy như không có sức sống. Tôi tưởng phải chung sống với nó cả đời, nào ngờ khi tìm ra phương pháp điều trị đúng
Tên người
Anh Bùi Ngọc Hoàng
Cam Ranh, Khánh Hòa
15 năm lận đận chạy chữa khắp nơi mà bệnh tình cũng chẳng cải thiện được nhiều. Nỗi lo bệnh tật, gánh nặng kinh tế khiến gia đình anh chị lao đao. May sao sau nhiều cố gắng, chị đã tìm được phương pháp
Tên người
Cô Vũ Thị Thanh Hải
Ngô Quyền, Hải Phòng
Hơn 2 năm cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân, da dẻ sạm lại, người gầy như không có sức sống. Tôi tưởng phải chung sống với nó cả đời, nào ngờ khi tìm ra phương pháp đúng, tôi đ&a...
Tên người
23 năm kiên trì chữa bệnh mà không đỡ, nhiều lúc tôi thấy chán nản và bi quan vô cùng. Nào ngờ may mắn được nhà thuốc giới thiệu Giải độc gan Tuệ linh mà tôi đã phục...
Tên người
Đang háo hức cho một cuộc sống mới thì bốc chốc mọi thứ tiêu tan hết chỉ vì viêm gan virus…” - đó là những lời chia sẻ chân thành của anh Tuấn Anh về chuỗi ngày khủng hoảng của cuộc đời...