Bệnh xơ gan - Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cụ thể cho bạn

Chuyên trang dành cho người bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan là gì

Gan là một bộ phận của cơ thể thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại của cơ thể, tuy tế bào gan có khả năng tái sinh, phục hồi rất mạnh nhửng nếu các tác nhân tần công quá mạnh khiến các tế bào gan không kịp phục hồi gây xơ hóa hay còn gọi là bệnh xơ gan. Cùng tìm hiểu sâu hơn về bệnh xơ gan qua các thông tin dưới đây nhé.

Khái niệm bệnh xơ gan là gì?

Một số khái niệm bệnh học xơ gan . Bệnh xơ gan là hiện tượng gan bị tổn thương khiến các tế bào gan bị thay thế bằng các mô sẹo, mô xơ gây mất chức năng gan. Gan là bộ phận phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều chất độc hại nhất trong cơ thể, vì đây là bộ phận trực tiếp lọc, loại thải chất độc ra khỏi cơ thể. Tế bào gan có khả năng tái sinh rất mạnh so với các tế bào khác trong cơ thể, tuy nhiên nếu các tác nhân tác động quá mạnh khiến các tế bào gan không có khả năng phục hồi, tái sinh khiến gan bị tổn thương dẫn tới hình thành các mô sẹo. Các mô sẹo, mô xơ thay thế dần các tế bào gan thường khiến gan mất dần khả năng phục hồi và chức năng gan. Chức năng gan suy giảm, chất độc càng bị tích tụ nhiều gây hiện tượng tế bào gan bị tổn thương nặng nề hơn khi bệnh tiến triển tới giai đoạn xơ gan cổ chướng.

Biểu hiện của bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan khiến gan mất dần chức năng, khiến chất độc tích tụ lại trong cơ thể gây các tác động xấu tới các hoạt động bình thường của người bệnh. Ngoài ra, các mô, tế bào gan bị thay thế bằng các tế bào mô xơ hóa, chức năng gan suy giảm khiến các tế bào gan chưa bị mất chức năng phải hoạt động quá sức nhanh chóng bị tổn thương khiến quá trình phát triển của bệnh xơ gan diễn ra nhanh chóng. Chức năng gan suy yếu, người bệnh không hấp thụ được đầy đủ vitamin, khoáng chất khiến cơ thể trở nên suy nhược, mệt mỏi. Các biểu hiện của bệnh xơ gan thường thấy là:

 • Chán ăn
 • Sút cân
 • Buồn nôn
 • Nổi tĩnh mạch nhỏ dưới da hoặc da dễ bị thâm tím
 • Cơ thể yếu ớt
 • Mệt mỏi, uể oải
 • Da vàng, nước tiểu vàng sẫm
 • Chảy máu do ứ máu tĩnh mạch, thực quản hoặc ruột
 • Giảm nhu cầu sinh lí

Thậm chí ở giai đoạn tổn thương thực thể mạnh có thể thấy rõ hiện tượng:

 • Đau bàn tay, bàn chân và đau khắp mình mẩy
 • Chân, tay phù do ứ dịch, có thể phù thũng toàn thân
 • Xuất hiện các hiện tượng rối loạn tinh thần như kém tập trung, hay quên.

Nguyên nhân gây bệnh xơ gan

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hình thành bệnh xơ gan khiến các tế bào gan bị phá hủy, không có khả năng phục hồi và bị thay thế bằng các mô sẹo, mô xơ. Dưới đây là các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng gan bị xơ hóa:

Xơ gan do rượu, bia: Rượu bia không chỉ chứa 1 lượng cồn lớn mà còn chứa nhiều chất độc hại khác gây độc cho tế bào gan, hơn nữa rượu được hấp thụ rất nhanh sau khi được uống vào cơ thể và đầu độc tế bào gan. Thói quen sử dụng rượu bia không kiểm soát dẫn tới hiện tượng gan thường xuyên bị đầu độc và làm việc quá tải khiến các tế bào gan nhanh chóng bị hư hại, xơ hóa gây hình thành các mô sẹo, mô xơ. Đây là một trong những loại thức uống hàng đầu gây phá hủy tế bào khiến các tế bào gan nhanh chóng bị xơ hóa hình thành các mô sẹo.

Rượu bia là một trong nguyên nhân dẫn tới xơ gan

Xơ gan do ứ mật: Mật bị ứ đọng do viêm nhiễm gây tắc đường mật cả trong và ngoài gan gây tổn thương tế bào gan, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới tổn tạo các mô xơ, mô sẹo gây xơ gan.

Xơ gan do kí sinh trùng: Thường do 3 loại kí sinh trùng như lỵ amip, kí sinh trùng sốt rét, sán lá gan. Các kí sinh trùng này sinh ra 1 lượng chất độc nhất định gây tổn thương tế bào gan hoặc làm tổn thương trực tiếp các tế bào gan lâu dần hình thành mô xơ gan.

Xơ gan do viêm gan virut: Virut viêm gan xâm nhập vào gan phá hủy, gây tổn thương tế bào gan dần hình thành các mô xơ, sẹo. Sự xâm nhập của các virut gây suy tế bào gan, ảnh hưởng hoạt động thải độc thường của gan khiến chức năng gan suy yếu, các tế bào gan chưa bị phá hủy phải hoạt động quá sức nhanh chóng bị suy giảm khiến quá trình xơ gan diễn ra nhanh chóng hơn.

Xơ gan do tiếp xúc với nhiều chất độc: Gan là bộ phận tiếp xúc và trực tiếp thực hiện các hoạt động thải độc ra khỏi cơ thể. Gan thường xuyên phải tiếp xúc với một lượng độc tố lớn nên dễ bị tổn thương, dù tế bào gan có khả năng tái sinh rất mạnh nhưng nếu tác nhân gây độc quá lớn gây tổn thương thực thể, tế bào gan không kịp tái sinh dẫn tới xơ gan.

Phân loại bệnh xơ gan

Xơ gan được chia làm 2 loại: Xơ gan còn bù và xơ gan mất bù

Xơ gan còn bù

Đây là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, chức năng gan khi này vẫn còn hoạt động tốt do các tế bào gan khỏe mạnh vẫn còn khả năng bù trừ cho các tế bào gan đã bị xơ hóa. Giai đoạn này đã hình thành các node sẹo của gan, cơ thể có thể biểu hiện các triệu chứng lâm sàng nhưng còn rất mờ nhạt.

Nên đọc: Xơ gan còn bù là gì?

Xơ gan mất bù (xơ gan cổ trướng)

Là giai đoạn cuối của xơ gan, cấu trúc gan bị hư hại nặng và gây rối loạn chức năng ga. Nếu không được điều trị bệnh có thể phát triển thành ung thư gan với các triệu chứng và biến chứng nguy hiểm đe dọa tới tính mạng.

Biến chứng nguy hiểm của xơ gan

Nếu không có các biện pháp điều trị phù hợp xơ gan để lại nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí dẫn tới tử vong:

Nôn ra máu, đi ngoài phân đen: Ở giai đoạn cuối của bệnh xảy ra hiện tượng vỡ tĩnh mạch thực quản, tĩnh mạch dạ dày. Hiện tượng chảy máu nặng hay tái phát và tỷ lệ tử vong khá cao. Người bệnh cần nội soi cầm máu bằng cách thắt các búi tĩnh mạch thực quản kết hợp với điều trị nội soi.

Hôn mê gan: Chức năng gan suy giảm xảy ra khi gan không thể khử độc chất độc có hại có thể dẫn tới hôn mê gan và gây ra tử vong

Nhiễm trùng: Người bệnh ở giai đoạn cuối rất dễ xảy ra tình trạng nhiễm trùng như nhiễm khuẩn dịch cổ trướng, viêm phổi, lao phổi làm cho gan xơ nặng lên

Ung thư gan: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của xơ gan, tỷ lệ người bệnh bị xơ gan giai đoạn cuối chuyển sang ung thư gan rất cao.

Phòng và điều trị xơ gan

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm việc điều trị mới đạt được hiệu quả cao, do đó cần phát hiện bản thân mắc viêm gan mãn cần có biện pháp phòng trị tránh để trường hợp gan xơ hóa. Một khi gan bị xơ thì không thể hồi phục gan như bình thường. Việc điều trị chủ yếu để loại bỏ yếu tố gây hại cho gan như rượu bia và các hóa chất gây độc hại cho gan. Cần duy trì và bồi dưỡng cho gan.

Vì vậy, cần phòng bệnh ngay từ khi lá gan còn khỏe mạnh để bảo vệ bản thân tránh xa chứng bệnh xơ gan này. Dưới đây là một số biện pháp phòng bệnh hiệu quả:

 • Tiêm phòng viêm gan virus B, C. Nếu mắc viêm gan virus cần được điều trị tích cực để không chuyển biến sang xơ gan
 • Hạn chế bia rượu vì đây là một trong những tác nhân gây hại cho gan
 • Không ăn các đồ ăn chế biến sẵn, không đảm bảo vệ sinh ở các hàng quán, vỉa hè
 • Kiên trì một chế độ ăn hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng
 • Không sử dụng các chất kích thích, không hút thuốc lá
 • Tránh dùng các thuốc gây hại cho gan
 • Phòng tránh các bệnh giun sán
 • Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm để nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình, đồng thời nếu có bệnh lý có thể phát hiện sớm điều trị đạt kết quả cao.

Trị bệnh xơ gan nhờ thảo dược quý

Cà gai leo đã được chứng minh là thảo dược chứa nhiều dược chất quý, và là dược liệu duy nhất đến nay chứa hoạt chất glycoalkaloid có khả năng ngăn chặn xơ gan tiến triển rất rõ rệt bằng cách ức chế tạo thành các sợi xơ. Đây là điều vô cùng quan trọng với giai đoạn sớm của xơ gan. Ngoài ra, Cà gai leo cũng là dược liệu duy nhất đến nay có khả năng làm giảm nồng độ virus viêm gan B, thậm chí ghi nhận trường hợp âm tính viêm gan virus B. Đây là tín hiệu đáng mừng cho những trường hợp xơ gan do viêm gan virus gây ra. Cùng với đó là hàng trăm công trình khoa học khác trong hơn 30 năm qua chứng minh Cà gai leo giúp giải độc gan mạnh, bảo vệ gan khỏi các tác động của rượu bia, hóa chất bảo quản độc hại.

Ngoài ra, Mật nhân trong Giải độc gan Tuệ Linh cũng là dược liệu đầu bảng có tác dụng làm chậm quá trình hình thành và phát triển của bệnh xơ gan, làm tăng tái tạo tế bào gan, kích thích tăng miễn dịch mạnh nên cũng là dược liệu cần cho người bệnh xơ gan. Đặc biệt sự kết hợp Cà gai leo và Mật nhân trong Giải độc gan Tuệ Linh sẽ cộng hưởng tác dụng ngăn chặn xơ gan tiến triển rõ rệt. Giải độc gan Tuệ Linh cũng đã được chứng minh lâm sàng tại nhiều bệnh viện lớn, là sản phẩm mang lại hiệu quả to lớn trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan virus B, giảm các triệu chứng mệt mỏi, vàng da, đau tức hạ sườn, giúp hạ men gan, giải độc gan, bảo vệ tế bào gan khỏi các tác nhân gây hại và giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh xơ gan. Đồng thời, Giải độc gan Tuệ Linh cũng được thử nghiệm dược tính chứng minh là sản phẩm an toàn, không tác dụng phụ, từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan hiệu quả toàn diện.

TPCN Giải độc gan Tuệ Linh

Giải độc gan Tuệ Linh từ nguồn nguyên liệu Cà gai leo được các chuyên gia dược liệu đánh giá là chất lượng hàng đầu Việt Nam do được đầu tư vùng trồng theo tiêu chuẩn quốc tế tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Quy trình chiết xuất dược liệu và sản xuất ra Giải độc gan Tuệ Linh cũng được kiểm định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới nhằm đảm bảo tối đa hàm lượng hoạt chất, đem đến sản phẩm chất lượng tốt nhất tới người tiêu dùng trong và ngoài nước. Chính vì thế, 9 năm qua, Giải độc gan Tuệ Linh đã giúp hàng nghìn người bệnh xơ gan bảo vệ lá gan, tăng cường sức khỏe và vinh dự nhận được các giải thưởng uy tín: Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng, Thương hiệu tiêu biểu vì người tiêu dùng.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh xơ gan

Từ khóa: bệnh xơ gan


KINH NGHIỆM PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN

CHIA SẺ NGAY CÂU CHUYỆN CỦA BẠN

Tên người
Anh Đỗ Ngọc Dũng
Yên Sơn, Tuyên Quang
Hơn 2 năm cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân, da dẻ sạm lại, người gầy như không có sức sống. Tôi tưởng phải chung sống với nó cả đời, nào ngờ khi tìm ra phương pháp điều trị đúng
Tên người
Anh Bùi Ngọc Hoàng
Cam Ranh, Khánh Hòa
15 năm lận đận chạy chữa khắp nơi mà bệnh tình cũng chẳng cải thiện được nhiều. Nỗi lo bệnh tật, gánh nặng kinh tế khiến gia đình anh chị lao đao. May sao sau nhiều cố gắng, chị đã tìm được phương pháp
Tên người
Cô Vũ Thị Thanh Hải
Ngô Quyền, Hải Phòng
Hơn 2 năm cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân, da dẻ sạm lại, người gầy như không có sức sống. Tôi tưởng phải chung sống với nó cả đời, nào ngờ khi tìm ra phương pháp đúng, tôi đ&a...
Tên người
23 năm kiên trì chữa bệnh mà không đỡ, nhiều lúc tôi thấy chán nản và bi quan vô cùng. Nào ngờ may mắn được nhà thuốc giới thiệu Giải độc gan Tuệ linh mà tôi đã phục...
Tên người
Đang háo hức cho một cuộc sống mới thì bốc chốc mọi thứ tiêu tan hết chỉ vì viêm gan virus…” - đó là những lời chia sẻ chân thành của anh Tuấn Anh về chuỗi ngày khủng hoảng của cuộc đời...